Hướng dẫn chơi Huyền Thoại Runeterra từ A-Z cho người mới

Cuối cùng sau bao ngày chờ đợi, tựa game đấu thẻ bài chiến thuật Huyền Thoại Runeterra tới từ nhà phát triển Riot Games (cha đẻ của tựa game MOBA số 1 thế giới Liên Minh Huyền Thoại) đã chính thức được ra mắt toàn bộ game thủ Việt Nam. Vậy nếu bạn mới chỉ đang làm quen với tựa game này, sau đây mời bạn tham khảo bài viết hướng dẫn cách chơi Huyền Thoại Runeterra chi tiết từ A-Z nhé !!!

Hướng dẫn chơi Huyền Thoại Runeterra

Hướng dẫn cơ bản về lối chơi của game Huyền Thoại Runeterra

Nếu bạn đã từng chơi qua các tựa game đấu thẻ bài nổi tiếng khác như Hearthstone hay Artifact, bạn sẽ không khó để làm quen với lối chơi của Huyền Thoại Runeterra, bởi vì tất cả những tựa game này về cơ bản đều có rất nhiều điểm tương tự nhau. Mục tiêu của bạn sẽ là sử dụng mana ở từng vòng đấu để triệu hồi thẻ bài các vị tướng, các quân lính, kết hợp cùng các thẻ bài phép thuật để gây sát thương cho nhà chính của đối thủ. Mỗi người chơi sẽ tham gia trận đấu với nhà chính có 20 máu, và người nào bị tụt xuống 0 máu trước sẽ là người thua cuộc.

Để sử dụng một thẻ bài, bạn phải tiêu tốn mana tương ứng với thẻ bài đó, và mỗi người chơi chỉ có một lượng mana nhất định cho mỗi vòng đấu. Càng qua vòng đấu mới, lượng mana nhận được lại tăng dần lên, cho phép người chơi sử dụng những thẻ bài mạnh hơn hoặc sử dụng kết hợp cùng lúc nhiều thẻ bài trong một lượt.

Tướng và quân lính đồng minh trong Huyền Thoại Runeterra cũng giống như Heartstone, chúng đều có chỉ số Tấn công và một lượng Máu nhất định, bạn cần căn cứ vào đó để tính toán, giao tranh với đối thủ sao cho mang về được lợi thế.

Hướng dẫn cơ bản về lối chơi Huyền Thoại Runeterra

Ví dụ: một quân lính của bạn có chỉ số là 3 Tấn công và 3 Máu, khi giao tranh với quân lính của đối thủ cũng có chỉ số tương tự 3 Tấn công và 3 Máu thì cả hai sẽ cùng bị hạ gục. Còn nếu quân lính của bạn có 3 Tấn công và 4 Máu thì nó sẽ sống sót với 1 Máu còn lại.

Còn các thẻ bài phép thuật có rất nhiều tác dụng khác nhau, bạn có thể dùng để hỗ trợ các quân lính giao tranh tốt hơn, như là giúp tăng thêm máu cho đồng minh, gây thêm sát thương cho đối thủ, làm choáng hay đóng băng đối thủ,…

Vậy thì Huyền Thoại Runeterra có gì khác biệt?

Sự khác biệt lớn nhất của game Huyền Thoại Runeterra chính là cách các vòng đấu được diễn ra. Mỗi vòng đấu, hai người chơi sẽ luân phiên nhau làm người tấn công và người phòng thủ, tuy nhiên mỗi khi sử dụng một thẻ bài mới, đối phương hầu như sẽ luôn có cơ hội dùng bài để đáp trả. Điều đó có nghĩa là bạn không thể nhanh chóng triệu hồi một loạt quân đồng minh, hay sử dụng một loạt bài phép thuật cùng lúc như cách bạn có thể làm trong Heartstone.

Cách chơi Huyền Thoại Runeterra có gì khác biệt?

Dưới đây là ví dụ về diễn biến điển hình của một vòng đấu:

 1. Người có lượt tấn công có thể ra lệnh cho các thẻ quân đồng minh đã được triệu hồi xuống tấn công đối thủ, bằng cách kéo chúng lên phần đấu trường ở trung tâm.
 2. Người phòng thủ lựa chọn các thẻ quân phù hợp để chặn đòn, nếu không chặn được thì nhà chính sẽ bị tấn công trực tiếp và mất một lượng máu tương ứng.
 3. Cả hai bên đều có cơ hội sử dụng các thẻ bài phép thuật hỗ trợ cho giao tranh.
 4. Giao tranh được giải quyết.
 5. Cả hai bên lại có cơ hội khác để sử dụng thêm các thẻ bài cho tới khi hết mana hoặc tự bỏ lượt.
 6. Vòng đấu kết thúc và chuyển sang vòng mới, người tấn công và người phòng thủ được đổi cho nhau.
Xem thêm:  Bảng Ngọc Nasus mùa 13, Cách Lên Đồ Nasus build mạnh nhất

Mana trong Huyền Thoại Runeterra

Cũng giống như mọi tựa game đấu thẻ bài chiến thuật khác, mỗi thẻ bài bạn muốn sử dụng đều phải tiêu tốn mana. Mỗi vòng đấu bạn được cấp một lượng mana nhất định để dùng, và con số đó sẽ tăng lên qua từng vòng tới con số tối đa là 10. Nhưng, có một điều quan trọng tạo nên sự khác biệt của Huyền Thoại Runeterra là tối đa 3 mana bạn để dành chưa sử dụng sẽ được chuyển thành “spell mana” (mana chỉ sử dụng được cho các thẻ bài phép thuật) trong vòng đấu sau.

Mana trong Huyền Thoại Runeterra

Bằng cách không sử dụng hết tất cả mana của bạn trong một vòng đấu mà để chuyển thành “spell mana”, điều này sẽ giúp cho bạn nhiều mana hơn trong vòng đấu tiếp theo để sử dụng nhiều phép thuật, khiến cho đối thủ phải bất ngờ và gặp nhiều khó khăn hơn.

Phép thuật trong Huyền Thoại Runeterra

Hệ thống các thẻ bài phép thuật trong Huyền Thoại Runeterra khá là hay ho khi chúng được chia thành nhiều loại khác nhau, dựa theo tốc độ. Hiểu rõ được hệ thống này giúp bạn biết được khi nào có thể sử dụng phép thuật, và biết liệu đối thủ có thể đáp trả lại hay không:

Phép thuật trong Huyền Thoại Runeterra

 • “Siêu Tốc”: Đây là loại thẻ bài phép thuật nhanh nhất. Bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào, nó có hiệu quả ngay lập tức và đối phương không có cơ hội đáp trả.
 • “Nhanh”: Loại thẻ bài phép thuật này bạn cũng có thể sử dụng bất cứ lúc nào, tuy nhiên đối thủ có thể đáp trả lại bằng phép thuật Siêu tốc và Nhanh của họ.
 • “Chậm”: Những thẻ bài phép thuật này thì không thể sử dụng được trong giao tranh, và tất nhiên đối thủ cũng có thể đáp trả.
 • “Phù Du”: Những thẻ bài phép thuật này chỉ là tạm thời bạn sở hữu, nếu bạn không sử dụng thì nó sẽ biến mất khi kết thúc vòng đấu.

Các vị tướng trong Huyền Thoại Runeterra

Có lẽ đây chính là điểm thú vị nhất, tạo nên sự khác biệt hoàn toàn cho Huyền Thoại Runeterra so với các tựa game đấu thẻ bài khác. Trong bộ bài gồm 40 thẻ của người chơi, ngoài các thẻ bài quân lính thông thường, bạn còn có thể trang bị tối đa tới 6 thẻ bài các vị tướng mà bạn yêu thích. Mỗi vị tướng lại có những khả năng đặc biệt hoàn toàn khác nhau, và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thân thuộc với họ nếu đã chơi qua tựa game MOBA nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại, như những Yasuo, Braum, Leona hay Lee Sin,…

Xem thêm:  Bảng Ngọc Tristana mùa 13, Cách Lên Đồ Tristana build mạnh nhất

Các vị tướng trong Huyền Thoại Runeterra

Giờ ta lấy ví dụ cụ thể về một vị tướng là Braum chẳng hạn, anh ta có chỉ số Tấn công 0 và Máu 5. Tuy không có sát thương nhưng Braum sở hữu tới hai khả năng đặc biệt: “Thách Đấu” cho phép bạn chỉ định bất cứ ai là người phải chặn đòn khi anh ta tấn công, và “Hồi Phục” giúp anh ta hồi lại đầy toàn bộ Máu khi bắt đầu vòng đấu mới nếu còn sống sót được sau giao tranh.

Các vị tướng trong Huyền Thoại Runeterra

Điều kiện thăng cấp của Braum là phải còn sống sót sau khi nhận đủ 10+ sát thương. Vì vậy, chiến lược ở đây là bạn phải tính toán làm sao để Braum giao tranh với quân địch, nhận sát thương nhưng không để anh ta phải hi sinh, và anh ta sẽ hồi lại đầy máu vào mỗi vòng đấu.

Khi Braum được thăng cấp, anh ta sẽ trở lên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Giờ đây chỉ số Tấn công của anh ta là 1 và sẽ sở hữu tới 6 Máu. Hơn nữa, anh ta còn có thêm khả năng mới là có thể triệu hồi ngay một quân lính “Poro Hùng Dũng” mỗi khi anh ta nhận sát thương và còn sống sót. “Poro Hùng Dũng” là một thẻ bài có chỉ số Tấn công 3, Máu 3 và khả năng đặc biệt “Áp Đảo”.

Các vị tướng trong Huyền Thoại Runeterra

Ngoài ra, luật chơi của Huyền Thoại Runeterra cũng quy định, tại cùng một thời điểm thì bạn không thể triệu hồi xuống bàn đấu hai vị tướng cùng loại. Ví dụ bạn triệu hồi một vị tướng Yasuo và một Braum thì thoải mái chứ không thể triệu hồi cùng lúc hai Braum được.

Nếu bạn rút được thẻ bài Braum thứ hai trong khi thẻ đầu tiên đang được đánh xuống bàn đấu, thẻ bài thứ hai đó sẽ tự động được biến đổi thành một lá bài phép thuật tương ứng với vị tướng đó. Trong trường hợp này, nó sẽ trở thành “Trái Tim Can Đảm Của Braum”, mang lại +3|+3 Tấn công và Máu cho một đồng minh bị thương. Và tất cả những thẻ bài phép thuật đặc biệt này, khi bạn sử dụng nó sẽ luôn trả lại vào bộ bài một thẻ bài vị tướng chưa bị biến đổi lúc ban đầu.

Các vị tướng trong Huyền Thoại Runeterra

Các khả năng đặc biệt trong Huyền Thoại Runeterra

Hầu như tất cả những quân lính và vị tướng đều có những khả năng đặc biệt, ví dụ như khả năng “Hồi Phục” của Braum chúng tôi vừa nói ở trên. Khi đang ở trong một trận đấu Huyền Thoại Runeterra, bạn luôn có thể nhấp chuột phải vào một thẻ bài để phóng to nó lên, sau đó di chuột qua các từ khóa để nhận giải thích nhanh về các khả năng đặc biệt này.

Các khả năng đặc biệt trong Huyền Thoại Runeterra

Sau đây là danh sách đầy đủ:

  • “Trăn Trối”: Khi đơn vị này hi sinh, nó sẽ kích hoạt một hiệu ứng nào đó.
  • “Hỗ Trợ”: Tạo hiệu ứng có lợi cho đơn vị ở bên phải của đồng minh này khi nó tấn công.
  • “Hút Máu”: Lượng sát thương mà đơn vị này gây ra sẽ hồi lại số máu tương ứng cho nhà chính của bạn, lên tới tối đa là đầy 20 máu.
  • “Áp Đảo”: Lượng sát thương thừa mà đơn vị này gây ra cho đơn vị chặn đòn được chuyển thẳng sang nhà chính của đối phương.
  • “Huyền Ảo”: Đòn tấn công của đơn vị này chỉ có thể bị chặn bởi một đơn vị “Huyền Ảo” khác.
  • “Cưỡng Đoạt”: Nhận được hiệu ứng này khi bạn gây được sát thương lên nhà chính đối phương.
  • “Hồi Phục”: Hồi lại đầy máu khi vòng đấu mới bắt đầu.
  • “Thách Đấu”: Bạn có thể tùy ý lựa chọn quân địch nào sẽ phải chặn đòn khi đơn vị này tấn công.
  • “Trinh Sát”: Nếu bạn sử dụng các đơn vị Trinh Sát tấn công trước, bạn sẽ nhận được thêm một lượt tấn công nữa.
  • “Hừng Đông”: Nhận được hiệu ứng này nếu là lá bài đầu tiên bạn sử dụng trong mỗi vòng đấu.
  • “Chạng Vạng”: Ngược lại với “Hừng Đông”, bạn sẽ nhận được hiệu ứng này kể từ lá bài thứ 2 trở đi.
  • “Ra Đòn”: Nhận được một hiệu ứng mỗi khi đơn vị này ra đòn tấn công.
  • “Không Thể Chặn Đòn”: Đơn vị này không thể chặn đòn khi đối phương tấn công.
  • “Đóng Băng”: Khiến chỉ số Tấn công của một đơn vị tụt xuống 0.
  • “Dễ Kích Động”: Đối thủ có thể bắt buộc đơn vị này phải chặn đòn.
  • “Kiên Cường”: Phải chịu ít hơn 1 sát thương từ tất cả mọi nguồn.
  • “Khai Sáng”: Nhận được hiệu ứng này khi bạn có được 10 mana, tức là tại vòng đấu thứ 10 nếu không có hỗ trợ của bài phép thuật.
  • “Cảm Tử”: Đơn vị này sẽ hi sinh ngay sau khi tấn công hoặc khi vòng đấu kết thúc.
  • “Đáng Sợ”: Đòn tấn công của đơn vị này chỉ có thể bị chặn bởi các quân địch có chỉ số Tấn công 3+ trở lên.
  • “Đột Kích”: Nếu đơn vị này gây sát thương hạ gục ngay được một tiêu, đối phương sẽ không có cơ hội trả đòn lại.
  • “Song Kích”: Đơn vị này sẽ tấn công hai lần.
  • “Lá Chắn”: Đơn vị này được vô hiệu hóa sát thương nhận vào một lần.
  • “Xuất Trận”: Đơn vị này nhận được hiệu ứng khi nó được triệu hồi xuống bàn đấu lần đầu tiên.
  • “Làm Choáng”: Khiến một đơn vị không thể tấn công hoặc phòng thủ trong một vòng đấu.
  • “Thu Về”: Thu một thẻ bài từ trên bàn đấu về tay.
  • “Quăng”: Hủy một lượng thẻ bài không phải Anh Hùng ở dưới cùng bộ bài của bạn.
  • “Ngăn Chặn”: Chặn lại một thẻ bài phép thuật khác.
Xem thêm:  Xerath Mùa 13: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Xerath MID SP

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý hay hơn về nội dung bài viết “Hướng dẫn chơi Huyền Thoại Runeterra từ A-Z cho người mới”, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *